l  
Visitor  : 7 คน
หน้าหลัก ที่เที่ยว ที่พัก ที่กิน-ดื่ม จุดกางเต็นท์ - ชมทะเลหมอก - อุทยาน บริษัททัวร์-รถเช่า แผนที่เชียงราย จัดโปรแกรมทัวร์ จองที่พัก
ค้นหา
???????? ?.????????? ?.????????
 
Tourismchiangrai.com
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ
 
ข้อมูลจังหวัดเชียงราย
ประวัติเมืองเชียงราย
รวมภาพแหล่งท่องเที่ยวเชียงราย
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
พระเชียงแสน
ประวัติพ่อขุนเม็งรายมหาราช
49 ศิลปินล้านนาไทย
หมู่บ้านชาที่เชียงราย
ชนเผ่า / ชาวเขา ใน จ.เชียงราย
พระบรมสารีริกธาตุ
 
 
แนะนำบริษัททัวร์-รถเช่าเชียงราย
รถเช่าเชียงราย บิ๊ก รถเช่าเชียงราย
แฮปปี้อินเชียงราย ทราเวล (Happy In Chiangrai Travel)
รถตู้ D4D ให้เช่า พร้อมคนขับ ชำนาญทาง (รถเช่าเชียงราย)
(สุทิน บริการ) รถตู้นำเที่ยว เชียงราย-เชียงใหม่ พร้อมคนขับ ราคาเริ่มต้น 1800 บาท /วัน
รถตู้เช่าเชียงราย "โกหนานบริการรถตู้" ทุกทิศทั่วไทย
รถตู้เช่าเชียงราย-เชียงใหม่ สรรณ์ชัย (คุณหนุ๋ย)
 
 

 ท่าขันทอง ชุมชนสู่ความยั่งยืน - เชียงรายแต้แต้


0
ถูกแชร์ทั้งหมด      ท่าขันทอง ชุมชนสู่ความยั่งยืน

        เมื่อกระแสการท่องเที่ยวแบบสโลไลฟ์ เป็นสิ่งที่หลายคนตามหา อยากเห็น อยากเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศ ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับชาวบ้าน  หากจะเอาให้เห็นแบบเชียงรายแต้แต้ ขอแนะนำอีกหมู่บ้านหนึ่งที่น่าเที่ยว บ้านท่าขันทอง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่มีการบริหารจัดการท่องเที่ยวที่ดี มีวิถีการดำเนินชีวิตชนบท คนริมฝั่งโขงที่เรียบง่าย ที่นี่เป็นชุนชนใหญ่ของชาวอิสานที่อพยพเข้ามาในเชียงราย ซึ่งย้ายถิ่นปักฐานอยู่มานานกว่า 60 ปี มีการผสมผสาน วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ การแสดง อาหารพื้นถิ่น และยังคงเป็นชุนชนเศรษฐกิจพอเพียง มีแม่น้ำโขงกั้นเขตแดนไทยลาว จึงเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือนชุมชนแห่งนี้


เป็นเวลา 10 กว่าปี ที่ผู้นำและชาวบ้านช่วยกันพัฒนาหมู่บ้านแห่งนี้ ณ ตอนนี้ ที่บ้านท่าขันทอง เป็นชุมชนท่องเที่ยวติดอันดับหนึ่งในสิบของประเทศไทยไปแล้ว มีกิจกรรมใหม่ๆให้นักท่องเที่ยวตลอด มีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่ได้มาตรฐาน มีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีเอกลักษณ์ มีรูปแบบการท่องเที่ยวแปลกใหม่ ปัจจุบัน(2561) มีโฮมสเตย์ให้บริการทั้งหมด 13 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 70-80 คนเท่านั้น การเดินทางมาเที่ยวที่นี่ จะเน้นให้นักท่องเที่ยวได้พักโฮมสเตย์และทำกิจกรรม ในฐานต่างๆ ร่วมกับชาวบ้าน เช่น การทำข้าวกล้อง การทอผ้า เก็บผลไม้ นั่งเรือ ชมการแสดง การทำสปา จะมาเป็นหมู่คณะ หรือมาคนเดียว ก็จัดกิจกรรมให้ได้หมด


การเที่ยวตามชุมชนถ้าจะให้สนุกต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็นอนกับชาวบ้านสักหนึ่งคืน อย่างทริปนี้เราเดินทางไปมาหลายที่ แล้วมานอนที่บ้านท่าขันทอง เดี๋ยวจะพาไปชมกิจกรรมบางส่วนที่ท่านจะได้พบ เมื่อมาเที่ยวที่นี่ ...


เราได้พบกับคุณเศรษฐศักดิ์ พรมมา ท่านเป็นปลัดเทศบาลตำบลบ้านแซว เป็นผู้ริเริ่มทำหมู่บ้านท่องเที่ยวและเป็นผู้ประสานงานต่างๆ ของชุมชนท่องเที่ยวบ้านท่าขันทอง ได้พาเรานั่งเรือ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่นักท่องเที่ยวจะได้มาสัมผัส เมื่อได้มาเที่ยวที่นี่ เรือยนต์ได้พาเราไปอยู่กลางลำน้ำโขง แล้วหยุดอยู่ตรงนั้น เพื่อฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับสายน้ำแห่งนี้ ประวัติความเป็นมา ตำนานต่างๆของชุมชนบ้านท่าขันทอง กว่าจะมาถึงปัจจุบันนี้  นักท่องเที่ยวที่มาจะได้ตื่นเต้นกับการนั่งเรือชมทัศนีย์ภาพสองฝั่งโขง แล้วยังได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์กลับไปอีก

เวลาผ่านไปราวๆ 1 ชั่วโมง เรือยนต์ดังกล่าวได้พาเรามาชิดฝั่ง มีชาวบ้านบางส่วน รอต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของชุมชนบ้านท่าขันทอง บริเวณนี้ยามเย็น จะมองเห็นพระทิตย์ตกดินที่สวยงาม มีป้ายชมวิวเป็นภาษาอิสาน " ออนซอนเด " แปลเป็นภาษกลางก็คือสวยมากๆ ก็จะได้ความหมายประมาณว่าโฮมสเตย์บ้านท่าขันทองสวยมากๆ


ชาวบ้านก็จะมาต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างความบันเทิง ร่วมร้องรำทำเพลง สร้างบรรยากาศด้วยเสียงแคน เสียงกลอง ร้องเพลงส่งต่อกันเป็นทอดๆ ทำให้มีสีสัน แสดงออกถึงวิถีชีวิตคนชนบทในแถบนี้ได้เป็นอย่างดี

และอีกหนึ่งอย่างเมื่อขึ้นมาตรงนี้ สิ่งที่เราจะได้ลองชิม  เป็นซิกเนเจอร์ เมนูเด็ด ที่ชาวบ้านทีนี่หลายคนการันตีความอร่อย " หมูปิ้งตาปัน น้ำจิ้มยายปั๋น " เป็นเนื้อหมูคลุกกับสูตรของตาปัน  แล้วย่างด้วยถ่านไฟอ่อนๆ ยามเย็นหิวๆ กินกับน้ำจิ้มย้ายปั๋น ตามด้วยน้ำสมุนไพร คลายร้อนสักจอก  ใครบอกว่าไม่อร่อย อย่าไปเชื่อ ^-^


** ตาปัน กับ ยายปั๋น เป็นชื่อผู้เฒ่า ผู้แก่ในชุมชนแห่งนี้ เดี๋ยวเราจะพาไปชมโฮมสเตย์บ้านตาปัน ด้านล่างนะครับ


มีนั่งรถอิต๊อก ที่คุณปลัดบอกว่า ใครมาที่นี่ต้องได้ปลูกต้นไม้ทุกคน แล้วชาวบ้านที่นี่จะช่วยดูแลให้ วันหน้าเราค่อยกลับมาดูต้นไม้ของเราใหม่อีกครั้ง 

ในตอนเย็นก่อนทานข้าวจะเป็นประเพณีของชุมชนบ้านท่าขันทอง หากมีนักท่องเที่ยวมาเยือน จะต้องทำพิธีบายสีสู่ขวัญ ผูกข้อมือรับพรจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน เป็นภาพที่งดงามและยังคงสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันเมนูอาหารพื้นบ้าน จัดมาแบบขันโตก นั่งรับประทานกันริมโขง ในบรรยากาศง่ายๆสบายๆ พร้อมฟังเรื่องเล่าตำนานพญานาค และความเชื่อในแบบต่างๆของชาวบ้านที่นี่ 

ได้เวลากลับที่พัก ลองไปดูว่าจะเป็นยังไง  โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง เชื่อว่าถ้ามีโอกาสได้เข้ามาพัก อาจจะดีกว่าโรงแรมก็ได้ บรรยากาศแบบบ้านๆ แต่ห้องพักสะอาด ห้องน้ำ มีน้ำอุ่น มีแอร์ มี WiFi  ที่สำคัญเจ้าบ้านให้ความเป็นกันเองเหมือนลูกหลาน 

ยามเช้าของที่นี่ไม่วุ่นวายเหมือนในเมืองใหญ่ มีจักรยานให้ปั่นเพื่อสุขภาพ และยังได้ชมวิถีชีวิตผู้คนแถบนี้ ปั่นไป คุยหัวเราะ เฮฮากันไป ก็ไม่มีใครว่า จะเห็นก็แต่รอยยิ้มของชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาเท่านั้น ที่บ่งบอกถึงการต้อนรับการมาเยือนของคนแปลกหน้าในวันนี้

เช้าวันนี้คุณปลัด พาเราปั่นจักรยานไปดูฐานการเรียนรู้เรื่องข้าวซ้อมมือบ้านลุงปัน เจ้าของสูตร หมูปิ้งลุงปัน เป็นแหล่งเรียนรู้ เรื่องของข้าวกล้องซ้อมมือ การสีข้าวด้วยมือ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้อง และไปชมที่พักไม้ไผ่ สร้างเป็นโฮมสเตย์แบบเก๋ๆ สไตล์ลุงปัน ในพื้นที่หลังบ้าน  ที่บอกว่าดารา พิธีกรดังๆ หลายคนก็เคยมานอนแล้วที่นี่

ปั่นจักรยานจากบ้านลุงปันมาไม่ไกล เราก็มาถึงฐานเรียนรู้เรื่องอาหารท้องถิ่น เป็นเรื่องของอาหารในครัว ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรม หัดทำอาหาร เรียนรู้การใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นอาหาร การทำเมนูแปลกใหม่ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น ยำหน่อไม้ ต้มแซ๊บกระดูอ่อน แจ่วบ่อง ฯลฯ  แต่พอดีทริปนี้เรามีเวลาน้อย จีงไม่ได้ร่วมทำกิจกรรมในส่วนนี้ แต่มีรูปภาพ หน้าตาอาหารที่จะทำมาให้ดูครับ 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงกิจกรรมบางส่วนที่ทางท่านปลัดเศรษฐศักดิ์ พรมมา ได้ให้เราเข้าไปสัมผัสกับชาวบ้าน เป็นที่น่าเสียดายที่มีเวลาอยู่ตรงนี้ไม่นาน ยังมีอีกหลายกิจกรรมในหมู่บ้านที่ไม่ได้ไปดู แต่ก็ต้องกล่าวคำร่ำลา จากชาวบ้านชุมชนท่าขันทองแห่งนี้ไปก่อน ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ ประทับใจกับการบริการและมิตรไมตรีจากทุกคนมากครับ

     บางพื้นที่ความเจริญได้เข้าไปเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่ก็ยังคงรักษา ไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เฉกเช่นที่หมู่บ้านท่าขันทองแห่งนี้ ที่เกิดจากความเข้มแข็ง มีเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชุมชน อยู่กับการท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุข มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เฮฮาประสาชาวบ้าน สร้างความประทับใจวัฒนธรรมที่ดีงามให้กับผู้มาเยือน   

สนใจกิจกรรมเที่ยวชุมชนบ้านท่าขันทอง 

ติดต่อเพิ่มเติม  ปลัดเศรษฐศักดิ์ พรหมมา 093-636-5681  0819527058 


สำหรับทริป " ชวนก๊วนเก๋า ย้อนฝันสานแรงบันดาลใจ "  เรายังไม่หมดเพียงเท่านี้ 

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.chiangraifocus.com/article/detail.php?id=62


ทริปนี้ต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ที่ได้จัดทริปดีๆแบบนี้ อย่าลืมชวนเหล่าบรรดาก๊วนเพื่อน มาสัมผัสการท่องเที่ยวในแบบฉบับย้อนฝันวันวาน ได้หลากหลายแหล่งท่องเที่ยวในเชียงราย


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ททท.สำนักงานเชียงราย หมายเลข โทรศัพท์ 053 717 433
 
 
 
ค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
คำค้น   
ประเภท
 
ค้นหาที่พัก,ร้านอาหาร ฯลฯ..
คำค้น   
อำเภอ   
ประเภท
 
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
วัดร่องขุ่น ภูชี้ฟา
ดอยตุง ดอยแม่สลอง
แม่สาย เชียงแสน
 
ประวัติพ่อขุนเม็งราย
 
 
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
 
สถิติเว็บไซต์ของเรา
ปรับปรุงล่าสุด 14/08/2020
ผู้เยี่ยมชม 55515759 คน
ออนไลน์อยู่  : 7 คน
 
 
 

แจก checklist 5 ไร่ชายอดฮิต ประจำจังหวัดเชียงราย รวมเด็ด 7 ที่พักรายเดือนในเมืองเชียงราย 7 ที่พัก ใกล้ภูชี้ฟ้า ตื่นขึ้นมาก็เจอเขาแล้ว ฟินเวอร์
chiangraifocus.com chiangraifocus.com chiangraifocus.com
•   พระตำหนักดอยตุง •   พิพิภััณฑ์รอยพระบาท รัชกาลที่ 9 •   นั่งช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
•   ดอกซากุระ-ดอยแม่สลอง •   วัดพระธาตุจอมทอง •   น้ำตกห้วยแก้ว
•   ทะเลหมอก-ภูชี้ฟ้า •   ภูหลงถัง-วนอุทยานพญาพิภักดิ์ •   วัดพระแก้ว
•   ทะเลหมอก-ดอยผาตั้ง •   บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม •   วัดร่องขุ่น
•   ดอยกาดผี •   ดอกบัวตอง-ดอยหัวแม่คำ •   ไร่แม่ฟ้าหลวง
•   ดอยผาตั้ง •   ตลาดการค้าชายแดน แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก •   สถานีพัฒนาการเกษตรฯ ดอยบ่อ
•   วัดเวียงคำกาขาว •   เชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ  
 
 
 

www.tourismchiangrai.com | ติดต่อโฆษณา
Copyright @2020 by :
เชียงรายโฟกัส ดอทคอม & เชียงรายเอ็นเทอร์ซอฟต์