l  
Visitor  : 4 คน
หน้าหลัก ที่เที่ยว ที่พัก ที่กิน-ดื่ม จุดกางเต็นท์ - ชมทะเลหมอก - อุทยาน บริษัททัวร์-รถเช่า แผนที่เชียงราย จัดโปรแกรมทัวร์ จองที่พัก
ค้นหา
???????? ?.????????? ?.????????
 
Tourismchiangrai.com
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ
 
ข้อมูลจังหวัดเชียงราย
ประวัติเมืองเชียงราย
รวมภาพแหล่งท่องเที่ยวเชียงราย
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
พระเชียงแสน
ประวัติพ่อขุนเม็งรายมหาราช
49 ศิลปินล้านนาไทย
หมู่บ้านชาที่เชียงราย
ชนเผ่า / ชาวเขา ใน จ.เชียงราย
พระบรมสารีริกธาตุ
 
 
แนะนำบริษัททัวร์-รถเช่าเชียงราย
รถเช่าเชียงราย บิ๊ก รถเช่าเชียงราย
แฮปปี้อินเชียงราย ทราเวล (Happy In Chiangrai Travel)
รถตู้ D4D ให้เช่า พร้อมคนขับ ชำนาญทาง (รถเช่าเชียงราย)
(สุทิน บริการ) รถตู้นำเที่ยว เชียงราย-เชียงใหม่ พร้อมคนขับ ราคาเริ่มต้น 1800 บาท /วัน
รถตู้เช่าเชียงราย "โกหนานบริการรถตู้" ทุกทิศทั่วไทย
รถตู้เช่าเชียงราย-เชียงใหม่ สรรณ์ชัย (คุณหนุ๋ย)
 
 

 ดอยนางนอน ความงามของธรรมชาติ กับตำนานอันแสนเศร้า


0
ถูกแชร์ทั้งหมด      


จากข่าวทีมนักฟุตบอลเยาวชนชาย สังกัดทีมหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย จำนวน 12 คน และโค้ชอีก 1 คน รวม 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวงนางนอน ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ในเทือกเขาดอยนางนอน ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา หลายคนที่ทราบข่าวต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับสถานที่แห่งนี้  "ดอยนางนอน" วันนี้ทางเว็บเชียงรายโฟกัส จะขอนำข้อมูล และตำนานดอยนางนอนมาเล่าสู่กันฟัง 


ภาพจาก อบต.โป่งผา

ดอยนางนอน เป็นภูเขาที่ทอดยาวตามแนวตะวันตกของถนนพหลโยธิน จากเชียงรายไปยังอำเภอแม่สาย ซึ่งจะมองเห็นเป็นรูปผู้หญิงร่างใหญ่ทอดกายนอนหงายหน้าขึ้นฟ้า ปลายเท้าอยู่ในเขตอำเภอแม่จัน ส่วนหัวอยู่ในเขตของอำเภอแม่สาย ส่วนหัวสุดอยู่บริเวณบ้านผาหมี ซึ่งอยู่ในเขตตำบลเวียงพางคำ ส่วนจมูกและใบหน้าอยู่บริเวณบ้านจ้อง ตำบลโป่งผา ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของ วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจยิ่งของตำบลโป่งผา


สภาพทั่วไปของเทือกเขาดอยนางนอน มาจากเทือกเขาแดนลาวทอดตัวแนวยาวเหยียดเป็นแนวเหนือจดใต้ คนทั่วไปทราบดีว่าเทือกเขานี้ใช้เป็นเส้นพรหมแดนแบ่งเขตระหว่าง รัฐฉาน สหภาพเมียนม่าร์กับเชียงรายราชอาณาจักรไทยบริเวณตอนเหนือ ตอนบนของภูเขาเรียกว่า ดอยนางนอน เป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุงอันเป็นปูชนียสถานสำคัญของภูมิภาคนี้ อีกทั้งเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงชนชาวไทย สำหรับเทือกเขาดอยนางนอนนี้ มีจุดสูงสุดคือ ผาช้างมูบ ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร


ภาพจาก อบต.โป่งผา


ดอยนางนอน ภูเขาที่ทอดยาวตามแนวตะวันตกของถนนพหลโยธิน จากเชียงรายไปยังอำเภอแม่สาย สังเกตุให้ดีจะมีรูปร่างคล้ายกับหญิงสาวที่กำลังท้องนอนหงายทอดกายไปกับพื้น โดยจะมองเห็นตั้งแต่ส่วนหัวที่มีผมยาวสยาย หน้าผาก จมูก และปาก มีส่วนเว้าตรงลำคอ และเป็นเนินสูงตรงบริเวณหน้าอก ต่อลงมาเป็นช่วงเอว และเป็นเนินขึ้นอีกครั้งตรงบริเวณท้องไล่ระดับลงไปด้านล่าง ทำให้สอดคล้องกับตำนานที่จะเล่าดังต่อไปนี้


ดอยนางนอนกับเรื่องเล่าในอดีต "ความรักอันแสนเศร้าของเจ้าหญิงจากเมืองเชียงรุ้ง"ตำนานดอยนางนอน เรื่องแรก เป็นตำนานเกี่ยวกับความรักที่แสนเศร้า ของเจ้าหญิงจากเมืองเชียงรุ้งกับคนรัก ที่ไม่สมหวังจนเกิดโศกนาฏกรรมที่กลายมาเป็นเรื่องเล่าขานมาตราบจนทุกวันนี้  “นานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว บอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่น สวามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ชายหนุ่มก็ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเสียที มาได้ข่าวอีกที ปรากฏว่าถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาเจ้าหญิงที่สะกดรอยตามมานั่นเอง ด้วยความเสียใจนางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็น แม่น้ำแม่สาย ในทุกวันนี้ และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็น ดอยนางนอน จนทุกวันนี้ โดยส่วนของพระอุทร(ท้อง)ก็เป็น ดอยตุง


ทางไปอำเภอแม่จัน มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว เรียกว่า ดอยนางนอน เดิมชื่อ ดอยตายสะหรือดอยสามเส้า ซึ่งเกี่ยวกันกับตำนานลาวจก เทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนที่ศีรษะเรียกว่า ดอยจ้อง หรือ ดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง


เชื่อกันว่า ดอยทั้ง ๓ นี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของลาวจักราช ผู้เป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือ 


สำหรับตำนานดอยนางนอน เรื่องที่สอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับพญาครุฑกับพญานาค ดังนี้

จักกล่าวขานตำนานดอยนางนอน ความเดิมมีอยู่ว่า มีพญาครุฑตัวหนึ่งได้ลักพาเอาพญานาค มาซุกซ่อนนอนอยู่บนดอยแห่งนี้ คือนามว่า ดอยนางนอน ฝ่ายพญานาคก็ค้นหาลูกสาวจนทั่วเมืองบาดาลก็หาพบไม่ จึงดำดอนชอนป่าแหวกแผ่นดิน โผล่ขึ้นมา ณ ถ้ำหลวง แล้วพบลูกสาวบริเวณ ขุนน้ำนางนอน พญานาคได้ขอลูกสาวคืน ส่วนพญาครุฑ ได้ขอเงินทองเป็นของแลกเปลี่ยน พญานาคก็ยอมกลับไปเอาเงิน เอาทอง พร้อมบริวารมาอาศัยอยู่บริเวณ หนองละกา หรือที่ชาวบ้าน หนองตานาค นอกจากนั้น พญานาคยังได้สร้างเจดีย์ เป็นอนุสรณ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า พระธาตุจอมนาค ยังทุกวันนี้ ส่วนเงินทองที่เหลือ พญาครุฑเอาเก็บไว้ ใน ถ้ำทรายทอง นั้นเอง พญานาคพาลูกสาวกลับเมืองบาดาล ส่วนพญาครุฑได้ เสียชีวิตบนดอยตุง กลายเป็นผารูปรุ้งอยู่ทางทิศตะวันออก ของพระธาตุดอยตุงบนเทือกเขาดอยนางนอน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของ อ.แม่สาย ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นิยมมาศึกษาธรรมชาติ เดินถ้ำ และชมความงามของหินงอกหินย้อย กันตลอดทั้งปี นั่นคือ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ด้วยตัวถ้ำที่มีขนาดใหญ่ ยาวถึง 7 กิโลเมตร เชื่อว่าเป็นถ้ำที่มีความยาวมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ลักษณะเป็นถ้ำหินปูน มีความสวยงามของหินงอกหินย้อย ภายในถ้ำมีน้ำซับตลอดทั้งปี อ่านเพิ่มเติม >> วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนหากใครชอบชมวิวแบบพาโนราม่าแล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาด  จุดชมวิวดอยนางนอน ที่สามารถชมทัศนียภาพของดอยนางนอนได้ทั้งหมด

ภาพจาก อบต.แม่จัน

จังหวัดเชียงราย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และยังคงเป็นธรรมชาติไว้อีกหลายแห่ง รวมถึง เทือกเขาดอยนางนอนแห่งนี้ หากใครนิยมท่องเที่ยวศึกษาเส้นทางธรรมชาติล่ะก็ ที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน และยังสามารถมาเที่ยวชมกันได้ตลอดทั้งปี

ข้อมูลติดต่อ : 

1. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) เลขที่ 775 ถนนสิงหไคล ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

โทร. 053711402 โทรสาร 053711961


2.ที่ทำการวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ. แม่สาย จ. เชียงราย 57130

โทร / แฟ็กซ์ 053714914 โทรสาร 053711961


3. องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โทรศัพท์ / โทรสาร 053646627

โฮมเพจ / เว็บไซต์ : http://www.pongpha.go.th

 
 
 
ค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
คำค้น   
ประเภท
 
ค้นหาที่พัก,ร้านอาหาร ฯลฯ..
คำค้น   
อำเภอ   
ประเภท
 
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
วัดร่องขุ่น ภูชี้ฟา
ดอยตุง ดอยแม่สลอง
แม่สาย เชียงแสน
 
ประวัติพ่อขุนเม็งราย
 
 
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
 
สถิติเว็บไซต์ของเรา
ปรับปรุงล่าสุด 14/08/2020
ผู้เยี่ยมชม 55515154 คน
ออนไลน์อยู่  : 4 คน
 
 
 

แจก checklist 5 ไร่ชายอดฮิต ประจำจังหวัดเชียงราย รวมเด็ด 7 ที่พักรายเดือนในเมืองเชียงราย 7 ที่พัก ใกล้ภูชี้ฟ้า ตื่นขึ้นมาก็เจอเขาแล้ว ฟินเวอร์
chiangraifocus.com chiangraifocus.com chiangraifocus.com
•   พระตำหนักดอยตุง •   พิพิภััณฑ์รอยพระบาท รัชกาลที่ 9 •   นั่งช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
•   ดอกซากุระ-ดอยแม่สลอง •   วัดพระธาตุจอมทอง •   น้ำตกห้วยแก้ว
•   ทะเลหมอก-ภูชี้ฟ้า •   ภูหลงถัง-วนอุทยานพญาพิภักดิ์ •   วัดพระแก้ว
•   ทะเลหมอก-ดอยผาตั้ง •   บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม •   วัดร่องขุ่น
•   ดอยกาดผี •   ดอกบัวตอง-ดอยหัวแม่คำ •   ไร่แม่ฟ้าหลวง
•   ดอยผาตั้ง •   ตลาดการค้าชายแดน แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก •   สถานีพัฒนาการเกษตรฯ ดอยบ่อ
•   วัดเวียงคำกาขาว •   เชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ  
 
 
 

www.tourismchiangrai.com | ติดต่อโฆษณา
Copyright @2020 by :
เชียงรายโฟกัส ดอทคอม & เชียงรายเอ็นเทอร์ซอฟต์