l  
Visitor  : 5 คน
หน้าหลัก ที่เที่ยว ที่พัก ที่กิน-ดื่ม จุดกางเต็นท์ - ชมทะเลหมอก - อุทยาน บริษัททัวร์-รถเช่า แผนที่เชียงราย จัดโปรแกรมทัวร์ จองที่พัก
ค้นหา
???????? ?.????????? ?.????????
 
Tourismchiangrai.com
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ
 
ข้อมูลจังหวัดเชียงราย
ประวัติเมืองเชียงราย
รวมภาพแหล่งท่องเที่ยวเชียงราย
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
พระเชียงแสน
ประวัติพ่อขุนเม็งรายมหาราช
49 ศิลปินล้านนาไทย
หมู่บ้านชาที่เชียงราย
ชนเผ่า / ชาวเขา ใน จ.เชียงราย
พระบรมสารีริกธาตุ
 
 
แนะนำบริษัททัวร์-รถเช่าเชียงราย
รถเช่าเชียงราย บิ๊ก รถเช่าเชียงราย
แฮปปี้อินเชียงราย ทราเวล (Happy In Chiangrai Travel)
รถตู้ D4D ให้เช่า พร้อมคนขับ ชำนาญทาง (รถเช่าเชียงราย)
(สุทิน บริการ) รถตู้นำเที่ยว เชียงราย-เชียงใหม่ พร้อมคนขับ ราคาเริ่มต้น 1800 บาท /วัน
รถตู้เช่าเชียงราย "โกหนานบริการรถตู้" ทุกทิศทั่วไทย
รถตู้เช่าเชียงราย-เชียงใหม่ สรรณ์ชัย (คุณหนุ๋ย)
 
 

 เยี่ยมชมบ้านเก่า เล่าเรื่องกาแฟ ...100 กว่าปี


0
ถูกแชร์ทั้งหมด      


      “บ้านสิงหไคล” ...บ้านเก่าแก่ของคุณหมอ วิลเลี่ยม เอ.บริกส์ หรือรู้จักกันในชื่อหมอบริกส์ มิชชั่นนารีผู้บุกเบิกการแพทย์ในเชียงราย ผู้ที่สร้างโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค และยังเป็นบุคคที่มีบทบาทอย่างสูงต่อการวางรากฐานทั้งการเมือง สังคม ศาสนาและการแพทย์ ให้กับเชียงรายในสมัยก่อน มาวันนี้บ้านหลังนี้อยู่ในความดูแลของมูลนิธิมดชนะภัย คนเชียงรายขับรถผ่านไปมาก็คงคุ้นเคยกับบ้านหลังนี้เป็นอย่างดี เพราะบ้านหลังนี้ก็อยู่เยื้องๆสำนักงานป่าไม้บริเวณห้าแยกพ่อขุนฯ ใจกลางเมืองเชียงรายนี้เอง

     แต่เดิมคนเชียงรายจะเรียกว่าบ้านหมอฝรั่ง บ้านหลังนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ 1917 ประมาณรัชกาลที่ 6 หรือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1  เป็นบ้านของหมอบริกส์ ในระหว่างที่ท่านอยู่เชียงราย หลังจากสร้างเสร็จบ้านหลังนี้ก็ยังใช้เป็นที่พักของมิชชันนารี ต่อไปอีกราวๆ 40-50 ปี  ...บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ บริเวณรอบบ้านมีต้นไม้ใหญ่อย่างต้นมะขามเก่าแก่ ที่เป็นเอกลักษณ์กับตัวบ้านมีอายุหลายร้อยปีคู่กับบ้านหลังนี้ ทำให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติ    อาจารย์สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อาจารย์ประจำภาควิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมโยธา ม.เกษตร บางเขน ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีและแผ่นดินไหว ที่อยู่เบื้องหลังทีมช่วยเหลือน้องๆ 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเมื่อปีที่แล้ว อาจารย์เล่าให้เราฟังว่าใช้เวลากว่า 2 ปี กว่าจะหาบ้านหลังนี้เจอ หลังจากนั้นก็ได้ร่วมกับลูกศิษย์ตั้งเป็น “มูลนิธิมดชนะภัย” ขึ้นมา ปัจจุบันอาจารย์สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ได้เป็นประธานมูลนิธิ เป็นผู้ดูแลบ้านหลังนี้ และกำลังจะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้


จุดเด่นของบ้านหลังนี้อยู่ที่การก่อสร้างแบบโบราณ ชั้นล่างเป็นปูน ผนังสร้างด้วยอิฐหนา มีโครงสร้างที่แข็งแรง  แม้เชียงรายจะผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวมาหลายครั้ง แต่บ้านหลังนี้ก็ไม่มีการทรุดโทรม แสดงถึงโครงสร้างตัวบ้านที่ออกแบบมาอย่างดี ชั้นล่างได้เปิดเป็นร้าน“กาแฟบ้านมด ”ให้ผู้สนใจได้เข้ามาศึกษา ซึ่งสามารถแวะเข้าไปชมและชิมกาแฟ หรือนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับเรียนรู้เรื่องราวทางด้านศิลปะการก่อสร้าง หรือภาพวาดฝาผนังซึ่งเป็นภาพสะสมของ อาจารย์สุทธิศักดิ์ ที่ได้เก็บรวบรวมมาไว้ให้ชม ซึ่งล้วนมีความหมาย และทรงคุณค่า  

ส่วนชั้นบนของตัวบ้านมีอยู่ประมาณ 3-4 ห้อง มีตู้ไม้โบราณขนาดใหญ่ทียังคงสภาพดี แต่ละห้องแบ่งเป็นห้องจัดแสดงภาพวาดศิลปะจากศิลปินเชียงรายหลายคน ที่จะคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนำมาแสดง แต่จะเปิดให้เข้าชมเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น และเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง อาจารย์สุทธิศักดิ์ ท่านจะมาเป็นผู้ที่คอยบรรยายให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมการก่อสร้างบ้านหลังนี้ด้วยตนเอง  

    ในส่วนของห้องใต้หลังคาก็เป็นอีกหนึ่งจุดจุดไฮท์ไลท์ของบ้านหลังนี้ ก็คือชั้นบนสุดของตัวบ้าน ยังมีห้องใต้หลังคา ซึ่งโครงสร้างเป็นไม้เก่าที่เปิดให้เห็นทั้งหมด เป็นการป้องกันความร้อนของบ้านในสมัยโบราณ ไม่ให้ความร้อนลงสู่ชั้นล่าง เป็นอีกจุดหนึ่งในการศึกษาตัวบ้านหลังนี้ 

ในส่วนของโซนร้านกาแฟด้านล่าง ตอนนี้เปิดให้บริการทุกวัน “ร้านกาแฟบ้านมด”ภายในตัวพิพิธภัณฑ์บ้านหลังนี้ อาจจะไม่ยังไม่คุ้นตาเหล่าบรรดานักชิมมากนัก เนื่องจากเพิ่งเปิดให้บริการมาได้ไม่นาน แต่หลังจากนี้ที่นี่จะเป็นอีกร้านกาแฟที่คนกล่าวถึงมาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบงานด้านศิลปะ ใครยังติดใจเรื่องดอยนางนอน เบื้องหลังการช่วยเหลือน้องๆติดถ้ำ ถ้าโชคดีเจอท่าน อาจารย์ก็ลองฟังท่านเล่ามุมมองในการวางแผนช่วยเหลือที่ยังไม่เคยเผยแพร่บนสื่ออื่นๆ

บรรยากาศที่นี่ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ ข้างนอกก็ร่มรื่น ด้านหน้าก็ยังเป็นโซนของร้านกาแฟของมูลนิธิมดชนะภัย ซึ่งเปิดให้บริการมาก่อนหน้านี้แล้ว

   และร้านกาแฟบ้านมดก็ยังเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสายกาแฟ ไปลองชิมเมนูเด็ดอย่างอาฟเตอร์ช็อค หรือเมนช็อค อันมีแนวคิดมาจากการที่ประธานมูลนิธิมีความเชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา ผ่านฝีมือการชงกาแฟของน้องบาเรสต้าคิดขึ้นมาเป็นเมนูกาแฟซิกเนเจอร์ของที่นี่ 


สนใจเที่ยวชมบ้านหลังนี้ ในเดือนกรกฏาคมนี้ ปักหมุดวันเวลากันไว้ได้เลย ชั้นบนของตัวบ้าน จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 13 กรกฏาคม 2562 ใครสนใจประวัติเรื่องราวบ้านหลังนี้ก็ไปเที่ยวชมได้


ที่สำคัญไม่ควรพลาด ในเดือนกรกฏาคมนี้ กับโครงการเดือนแห่งชาและกาแฟ 2019 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย ร่วมกับภาคเอกชน นำร้านกาแฟดังกว่า 60 ร้านมาจัดทำโปรโมชั่น ผลักดันให้เชียงรายเป็นเมืองแช่งชาและกาแฟ


พิกัดร้าน หาไม่ยาก

กาแฟบ้านมด ในพิพิธภัณฑ์มดชนะภัย ถ.สิงหไคล เยื้องๆกับสำนักงานป่าไม้ ห้าแยกพ่อขุนฯ อ.เมือง จ.เชียงราย 

https://www.facebook.com/modchanaphaifoundation/


อาจารย์สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ประธานมูลนิธิมดชนะภัย จะพาเราไปรู้จักบ้านหลังนี้ กดรับชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลย


https://www.youtube.com/watch?v=rWItwoX-tLc
 
 
 
ค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
คำค้น   
ประเภท
 
ค้นหาที่พัก,ร้านอาหาร ฯลฯ..
คำค้น   
อำเภอ   
ประเภท
 
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
วัดร่องขุ่น ภูชี้ฟา
ดอยตุง ดอยแม่สลอง
แม่สาย เชียงแสน
 
ประวัติพ่อขุนเม็งราย
 
 
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
 
สถิติเว็บไซต์ของเรา
ปรับปรุงล่าสุด 14/08/2020
ผู้เยี่ยมชม 55515732 คน
ออนไลน์อยู่  : 5 คน
 
 
 

แจก checklist 5 ไร่ชายอดฮิต ประจำจังหวัดเชียงราย รวมเด็ด 7 ที่พักรายเดือนในเมืองเชียงราย 7 ที่พัก ใกล้ภูชี้ฟ้า ตื่นขึ้นมาก็เจอเขาแล้ว ฟินเวอร์
chiangraifocus.com chiangraifocus.com chiangraifocus.com
•   พระตำหนักดอยตุง •   พิพิภััณฑ์รอยพระบาท รัชกาลที่ 9 •   นั่งช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
•   ดอกซากุระ-ดอยแม่สลอง •   วัดพระธาตุจอมทอง •   น้ำตกห้วยแก้ว
•   ทะเลหมอก-ภูชี้ฟ้า •   ภูหลงถัง-วนอุทยานพญาพิภักดิ์ •   วัดพระแก้ว
•   ทะเลหมอก-ดอยผาตั้ง •   บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม •   วัดร่องขุ่น
•   ดอยกาดผี •   ดอกบัวตอง-ดอยหัวแม่คำ •   ไร่แม่ฟ้าหลวง
•   ดอยผาตั้ง •   ตลาดการค้าชายแดน แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก •   สถานีพัฒนาการเกษตรฯ ดอยบ่อ
•   วัดเวียงคำกาขาว •   เชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ  
 
 
 

www.tourismchiangrai.com | ติดต่อโฆษณา
Copyright @2020 by :
เชียงรายโฟกัส ดอทคอม & เชียงรายเอ็นเทอร์ซอฟต์