l  
Visitor  : 2 คน
หน้าหลัก ที่เที่ยว ที่พัก ที่กิน-ดื่ม จุดกางเต็นท์ - ชมทะเลหมอก - อุทยาน บริษัททัวร์-รถเช่า แผนที่เชียงราย จัดโปรแกรมทัวร์ จองที่พัก
ค้นหา
???????? ?.????????? ?.????????
 
Tourismchiangrai.com
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ
 
ข้อมูลจังหวัดเชียงราย
ประวัติเมืองเชียงราย
รวมภาพแหล่งท่องเที่ยวเชียงราย
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
พระเชียงแสน
ประวัติพ่อขุนเม็งรายมหาราช
49 ศิลปินล้านนาไทย
หมู่บ้านชาที่เชียงราย
ชนเผ่า / ชาวเขา ใน จ.เชียงราย
พระบรมสารีริกธาตุ
 
 
แนะนำบริษัททัวร์-รถเช่าเชียงราย
รถเช่าเชียงราย บิ๊ก รถเช่าเชียงราย
แฮปปี้อินเชียงราย ทราเวล (Happy In Chiangrai Travel)
รถตู้ D4D ให้เช่า พร้อมคนขับ ชำนาญทาง (รถเช่าเชียงราย)
(สุทิน บริการ) รถตู้นำเที่ยว เชียงราย-เชียงใหม่ พร้อมคนขับ ราคาเริ่มต้น 1800 บาท /วัน
รถตู้เช่าเชียงราย "โกหนานบริการรถตู้" ทุกทิศทั่วไทย
รถตู้เช่าเชียงราย-เชียงใหม่ สรรณ์ชัย (คุณหนุ๋ย)
 
 

 ย้อนวันวาน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมล้านนา @บ้านสวนอุ้ยคำ


0
ถูกแชร์ทั้งหมด      
    วันนี้เราจะพาย้อนอดีตไป ณ ดินแดนเหนือสุดในสยามประเทศ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มาย้อนเวลาวันวานไปสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนชาวเหนือแท้ๆในอดีตที่หมู่บ้านปางห้า ไปพร้อมๆกับพวกเรา ที่ “บ้านสวนอุ้ยคำ” บ้านของนักเดินทาง บ้านสวนหลังใหญ่บนพื้นที่กว้างขวางท่ามกลางธรรมชาติ มาค้นหาความพิเศษของบ้านสวนอุ้ยคำกันเถอะ ว่ามาที่นี่มีอะไร และทำไมที่นี้จึงเป็นที่พักที่ควรจะต้องแวะมาให้ได้หากมาเที่ยวที่เชียงราย     “บ้านสวนอุ้ยคำ” มีบรรยากาศที่เงียบสงบ เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางสวนขนาดใหญ่ มีต้นไม้ขึ้นเต็มพื้นที่ ทำให้ที่นี่ร่มรื่นและเงียบสงบเป็นพิเศษ แม้ว่าจะอยู่ติดถนนก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้ความเงียบสงบของที่นี่หายไปเลย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนเราก็จะถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม ที่นี่เหมือนเมืองหรือหมู่บ้านเล็กๆเรารู้สึกแบบนั้น ที่นี่ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นโฮมสเตย์หรือที่พักเลย แต่เรากลับรู้สึกเหมือนอยู่บ้านของเราเอง เหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของเรา เป็นบ้านที่เราต้องมาทุกครั้งที่มาที่นี่ เป็นบ้านที่ทำให้เราได้ย้อนอดีตไปใช้ชีวิตแบบชาวเหนือยุคก่อน อาจจะเพราะว่าที่นี่ตกแต่งด้วยของสะสมมากมายหลายชิ้นที่มาจากยุคที่ผ่านมาแล้วหลายสิบปี แม้แต่ยุ้งข้าวสมัยก่อนที่หาดูได้ยากมาก ที่นี่ก็อนุรักษ์เอาไว้ให้พวกเราได้ไปเดินดูกัน และของโบร่ำ โบราณอีกหลายชิ้น ที่หากได้ไปเยือนที่นี่สักครั้งจะได้ไปอ่านประวัติที่ทาง ‘บ้านสวนอุ้ยคำ’ จัดเตรียมไว้ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เหมือนได้เรียนประวัติศาสตร์ล้านนาไปในตัวอีกด้วย

    “บ้านสวนอุ้ยคำ” มีบ้านพักเพียงแค่ 2 หลัง เพราะที่นี่ใส่ใจทุกท่านที่มาพักเสมือนญาติมิตรของตัวเองและหวังว่าท่านจะได้พักผ่อนอย่างอิ่มเอมเต็มที่ และกลับบ้านไปด้วยความประทับใจที่สุด


บ้านหลังแรกชื่อว่า “เฮือนบ้านสวน” บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้หลังใหญ่ทั้งหลังและมีห้องครัวที่สามารถทำอาหารทานกันเองได้ มี 3 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ สามารถพักได้ถึง 14 ท่าน บ้านหลังนี้เหมาะมากๆสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือท่านที่มาพักกันเป็นหมู่คณะ ในส่วนของราคา อยู่ที่ คืนละ 15,000 บาท บ้านหลังใหญ่ พื้นที่กว้างขวางคุ้มค่ามาก ราคานี้รวมอาหารเช้าและห้องคาราโอเกะด้วยนะ 


    บ้านอีกหลัง มีชื่อว่า “เฮือนฮิมบัว” เป็นบ้านพักหลังเดี่ยวขนาดเล็ก อยู่ริมสระบัวขนาดกลาง บ้านหลังนี้สวยงามด้วยธรรมชาติที่น่าหลงใหลมากๆ จะดีแค่ไหน หากท่านตื่นมาในยามเช้าแล้วได้เห็นดอกบัวและใบบัวชูช่อล้อลมอยู่ในสระ หรือจะนั่งท่านอาหารพลางชมสระบัวไปด้วยก็น่าจะโรแมนติกดีไม่น้อย บ้านหลังนี้สามารถพักได้ 2 ท่าน แต่สามารถเสริมเตียงได้อีก 2 เตียงหากท่านต้องการ ราคาอยู่ที่ คืนละ 1,500 บาท ราคาเตียงเสริมเตียงละ 500 บาท 

     บ้านสวยอุ้ยคำ มีร้านอาหาร ที่เสิร์ฟอาหารที่เป็นสูตรลับเฉพาะที่หาทานไม่ได้จากที่อื่น ที่นี่มีทั้งเมนูอาหารเหนือ อาหารมังสวิรัติ อาหารจานเดียวและอาหารยูนนาน เครื่องดื่มแบบโบราณ และน้ำแข็งใส วันนี้เราจะแนะนำเมนูที่ทานได้ง่ายๆไม่กี่อย่าง เผื่อจะลองสั่งมาทานกันได้“ยำกระเจี๊ยบแดง ” จานนี้เป็นอาหารมังสวิรัติ กระเจี๊ยบรสหวาน ทานคู่กับเครื่องยำที่คลุกเคล้ามารสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน กำลังดี จานนี้ทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้ดี

“แกงฮังเล” แกงฮังเลจานนี้เป็นสูตรลับเฉพาะของทาง ‘บ้านสวนอุ้ยคำ’ เครื่องแกงเข้มข้น เนื้อหมูก็นุ่ม ทานคู่กับแผ่นโรตีที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน หาทานยากนะสำหรับแกงฮังเลที่เข้มข้นขนาดนี้ จานนี้ถือว่าอร่อยเด็ด

“เห็ดอบเนยราดซอส 3 รส” เอาใจสาวสมัยใหม่ที่กลัวอ้วน เห็ดอบเนยรสเลิศ เนื้อสัมผัสหนึบๆหนับๆ ราดน้ำจิ้ม 3 รส ที่แซ่บจัดจ้านถึงใจ จานนี้สาวๆทุกคนต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง

“น้ำพริกอ่อง”  เมนูนี้จะว่าอาหารเพื่อสุขภาพก็คงไม่ผิด เสิร์ฟมาพร้อมกับผักลวกเน้นๆ ไข่ต้มเยิ้มๆ อร่อยแบบฉบับอาหารเหนือแต้ๆเจ้า

‘ไส้อั่ว’ มาเชียงรายทั้งที ไม่ลองทานไส้อั่วถือว่ามาไม่ถึงนะ ไส้อั่วของที่นี่ก็อัดแน่นไปด้วยเนื้อหมูและเครื่องสมุนไพร นุ่มๆไม่แห้งแข็ง ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ  รับรองต้องติดใจ

เครื่องดื่มคลายร้อนอย่าง โกโก้เย็น , ชาเย็น , น้ำเก๊กฮวย , น้ำแข็งใสนวลลออ เป็นน้ำแข็งใสกลิ่นมะลิ น้ำแข็งใสอร่อยแบบไทยๆ เย็นชื่นใจ ดับกระหายได้ดี

เมนูแปลกอย่างน้ำแข็งใสสับปะรดก็มีเหมือนกัน

  ร้านอาหารมีหลายโซนให้เลือกนั่งกันได้ ทั้งในร้าน ชั้นสอง และตั่งริมสระบัว เลือกนั่งกันได้ตามอัธยาศัยเลย นอกจากนี้ ภายในร้านอาหารยังมี Shop เล็กๆ ที่มีผ้าทอมือ ผ้าย้อมครามและของเฮนเมดของชาวบ้านวางจำหน่ายอยู่ด้วย ใครที่มาแล้วยังไม่มีของฝาก ก็เลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยได้นะ

     สวนอุ้ยคำ ตอนมากับตอนกลับนั้นให้ความรู้สึกแตกต่างกันเหลือเกิน ที่นี่มีอะไรมากกว่าแค่เป็นที่พัก ร้านอาหาร หรือสถานที่พักผ่อน แต่ที่นี่มีประวัติศาสตร์ มีเรื่องราว มีเรื่องเล่าให้เราได้เรียนรู้ ได้รู้จักวิถีชาวเหนือ ในวันเสาร์ที่นี่ยังมีตลาดที่เปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้มีพื้นที่ในการทำกิน ภายในตลาดมีทั้งอาหาร ทั้งการนวด แช่เท้า ต่างๆ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบชุมชนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ที่นี่นำเสนอวิถีชีวิตของคนเหนือที่เรียบง่ายและเป็นมิตรมากๆให้แก่เรา ให้เราได้สัมผัสความเงียบสงบเหมือนหลุดมาอยู่ยุคอดีต เหมือนเป็นอีกโลก โลกที่เราสามารถใช้ชีวิตที่เรียบง่ายได้ที่นี่ หวังว่าใครที่มาที่นี่จะกลับบ้านไปแบบสุขใจและอยากกลับไปเยือนที่ “บ้านสวนอุ้ยคำ” อีกครั้งเหมือนเรา

หากท่านใดสนใจอยากรับประทานอาหารแบบขันโตก พร้อมกับการแสดงของเยาวชนในหมู่บ้าน ที่ “บ้านสวนอุ้ยคำ ” ก็มีไว้บริการนะ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า สนนราคา อยู่ที่ 1500 บาท เท่านั้น 


บ้านสวนอุ้ยคำ ให้บริการห้องจัดเลี้ยง ห้องอาหาร กาแฟสด เครื่องดื่มและที่พัก พร้อมทั้งนำท่องเที่ยวชุมชนหมู่บ้านปางห้า และร่วมย้อนวันวาน สืบสานวัฒนธรรมล้านนา ทุกวันเสาร์ ณ บ้านสวนอุ้ยคำ พบกับ เตี๋ยว โตก ตอง ก๋วยเตี๋ยวแห้งสูตรโบราณ กาดมะเก่า รวบรวมของกินโบราณ ขนมสูตรโบราณต่างๆผักผลไม้พื้นบ้านปลอดสาร เสื้อผ้าพื้นเมือง แช่เท้าสมุนไพร นวดเท้าสมุนไพร ในสวน พักผ่อนหย่อนกายในบรรยากาศแบบสบายๆ


เปิดให้บริการทุกวัน 08.00-20.00 น.

สำรองห้องพักและอาหารล่วงหน้า ติดต่อ 087 - 3036467 , 061 - 3608686

เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/baansuanauykham

พิกัดแผนที่ : 20.414054, 99.994319 
 
 
ค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
คำค้น   
ประเภท
 
ค้นหาที่พัก,ร้านอาหาร ฯลฯ..
คำค้น   
อำเภอ   
ประเภท
 
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
วัดร่องขุ่น ภูชี้ฟา
ดอยตุง ดอยแม่สลอง
แม่สาย เชียงแสน
 
ประวัติพ่อขุนเม็งราย
 
 
ตำนานพระธาตุ 9 จอม
 
สถิติเว็บไซต์ของเรา
ปรับปรุงล่าสุด 14/08/2020
ผู้เยี่ยมชม 55522195 คน
ออนไลน์อยู่  : 2 คน
 
 
 

แจก checklist 5 ไร่ชายอดฮิต ประจำจังหวัดเชียงราย รวมเด็ด 7 ที่พักรายเดือนในเมืองเชียงราย 7 ที่พัก ใกล้ภูชี้ฟ้า ตื่นขึ้นมาก็เจอเขาแล้ว ฟินเวอร์
chiangraifocus.com chiangraifocus.com chiangraifocus.com
•   พระตำหนักดอยตุง •   พิพิภััณฑ์รอยพระบาท รัชกาลที่ 9 •   นั่งช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
•   ดอกซากุระ-ดอยแม่สลอง •   วัดพระธาตุจอมทอง •   น้ำตกห้วยแก้ว
•   ทะเลหมอก-ภูชี้ฟ้า •   ภูหลงถัง-วนอุทยานพญาพิภักดิ์ •   วัดพระแก้ว
•   ทะเลหมอก-ดอยผาตั้ง •   บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม •   วัดร่องขุ่น
•   ดอยกาดผี •   ดอกบัวตอง-ดอยหัวแม่คำ •   ไร่แม่ฟ้าหลวง
•   ดอยผาตั้ง •   ตลาดการค้าชายแดน แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก •   สถานีพัฒนาการเกษตรฯ ดอยบ่อ
•   วัดเวียงคำกาขาว •   เชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ  
 
 
 

www.tourismchiangrai.com | ติดต่อโฆษณา
Copyright @2020 by :
เชียงรายโฟกัส ดอทคอม & เชียงรายเอ็นเทอร์ซอฟต์